วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2567

หยิบดี | ตอน: จากดินสู่แก้ว (Soil to cup)




หยิบดี | ตอน: จากดินสู่แก้ว (Soil to cup)
เป็นความประทับใจอย่างยิ่ง และรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่ได้มาเยี่ยม พบปะ พูดคุย และได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้สิ่งดีๆ ร่วมกับ "พ่อชาลี" บนดอยช้าง เช้านี้พ่อชาลีนำทีมงาน Coffee sci มาเยี่ยมชมที่สวนกาแฟ บรรยากาศยามเช้าเย็นสบาย มีหมอกจากฝนปรอยๆ กลิ่นไอดินหอม และเสียงน้ำไหล ใกล้ๆแปลงกาแฟของพ่อชาลี
● ทุกครั้งได้พบกับพ่อจะมีเรื่องราวดีๆ และพลังบวกที่มาคอยเติมเต็มให้กับพวกเราชาว Coffee sci และผู้ร่วมเดินทางเสมอๆ พ่อเล่าว่าสวนนี้ตั้งใจทำมากโดยเริ่มจากการดูแล "ดิน" การเลือกสายพันธุ์กาแฟมาปลูก การตัดแต่ง การใส่ปุ๋ย ทำแบบปราณีต และตั้งใจให้เป็นสวนต้นแบบที่ดี รอยยิ้มของพ่อพร้อมเสียงนุ่มๆ สลับกับการค่อยแนะนำ และชี้จุดโน้นจุดนั้นให้ผมได้เห็น ได้ฟัง ผมชื่นชมและประทับใจมากๆ ครับ
● แน่นอนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทีมงานเราได้ขยับขยายทำงานในมิติ "ดิน ฟ้า กาแฟ " และสิ่งแวดล้อม พร้อมๆ กับการเรียนรู้ในบริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วๆ พร้อมกัน ซึ่งเราเชื่อเสมอว่า Soil (ดิน) มีความสำคัญมากในการปลูกต้นกาแฟ ซึ่งรับสารอาหารมาจากดิน เช่นเดียวกับพืชชนิดอื่นซึ่งดินนั้นมีส่วนกับการเติบโตของต้นกาแฟและผลกาแฟที่ออกมา ค่า pH (หน่วยวัดความเป็นกรดและด่าง) และระดับฟอสฟอรัส ไนโตรเจน และโปรแตเซียมเป็นธาตุสำคัญที่เกษตรกรต้องทำความเข้าใจในการจัดการพืชผลของตนเอง ปุ๋ยก็เป็นส่วนหนึ่งที่เกษตรกรต้องนึกถึงควบคู่ไปกับองค์ประกอบในดิน
● โดยองค์ประกอบในดินเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมการปลูก ที่ส่งผลต่อโปรไฟล์รสชาติกาแฟอย่างมากเช่นเดียวกับ แสงแดด อุณหภูมิ ความสูงของพื้นที่ปลูก พันธุ์ และการแปรรูป ดังนั้นการวัดและจัดการดินไปพร้อมๆ กับตัวแปรเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถผลิตกาแฟที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมได้
ที่มา : หนังสือ The COFFEE Dictionary






 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น