หยิบดี | ตอน :“ผมอยากพากาแฟไทยไปเวทีโลก” คุยกับครูใหญ่ (พี่บิ๊ก) บริรักษ์ อภิขันติกุล หนึ่งในเจ้าของร้าน School Coffee ถึงความฝันและบทสนทนาในบางช่วง บางตอน ที่ผมได้ร่วมรับฟัง และตรึงจิตโดนใจ ผมผู้หลงไหลในมนต์เสนห์ของเรื่องราวและรสชาติของกาแฟ จึงขอหยิบดีนำมาเล่าสู่กันได้ฟังดังนี้
● School Coffee เป็นสถานที่อีกหนึ่งแห่งที่
พี่บิ๊กบอกกับเราว่า อยากให้ทุกคนมารับรู้คุณค่าของกาแฟอย่างถูกต้องที่นี่ “ผมรู้สึกว่าบางคนมองกาแฟ เป็นเครื่องดื่มแฟชั่น มาถ่ายรูปร้าน และลาเต้อาร์ตสวยๆ จริงๆ มันก็ทำให้เรามีสุนทรียภาพดี แต่สิ่งที่ผมคาดหวังคือไม่อยากให้ไปวิ่งตามฝรั่ง หรือวิ่งตามกระแสแฟชั่น อยากให้เขาเจอสิ่งที่ชอบด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกาแฟแบบไหน จะเป็นกาแฟเย็นใส่นม กาแฟร้อน หรือกาแฟดริป ผมเชื่อว่าทุกคนมีรสนิยมที่ต่างกัน
● วันหนึ่งที่เขาเจอแล้วว่าตัวเองชอบอะไร ก็อย่าไปบอกว่าอย่างอื่นมันไม่ดี แค่อยากให้มีความสุขกับรสชาติที่เราชอบ และอยากให้ย้อนกลับมามองว่าคุณค่าของการที่ได้มาซึ่งกาแฟแต่ละแก้ว เราควรให้ความสำคัญกับต้นน้ำ ให้คุณค่ากับเกษตรกร เพรากระบวน การที่ลำบากที่สุดคือการปลูกกาแฟ กระบวนการอื่นๆ ต่อมา สำหรับผมแค่เอาไปคั่ว บด สกัดเป็นน้ำกาแฟออกมา ขั้นตอนทั้งหมดเมื่อเทียบกับเกษตรกรที่เขาต้องปลูกบนเขา กว่าจะเก็บเกี่ยว ตากแดด ตากฝน ใช้เวลากันนานนับเดือนกว่าจะได้มานั้นเทียบกันไม่ได้เลย” การให้คุณค่ากับเกษตรกรคนปลูกกาแฟมากขึ้น จึงเป็นเป้าหมายแรกของพี่บิ๊กในการจะนำพากาแฟไทยไปสู่เวทีโลกได้อยากภาคภูมิใจ
● ซึ่งบทสนทนาเราพูดคุยในประเด็น"การเก็บเกี่ยว ตากแดด ตากฝน ที่ใช้เวลากันนานนับเดือนกว่าจะได้มาของผลผลิตที่มีคุณภาพ" โดยต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศแบบโลกรวนในยุคปัจจุบันนี้ ไว้ผมจะหยิบดีนำมาเล่าในตอนต่อไปเร็วๆ นี้นะครับ
● "หยิบดี" คอลัมที่ผมตั้งใจนำเรื่องราวดีๆ ที่ควรถูกนำมาเล่า มาสื่อสารให้เป็นประโยชน์ต่อ ชุมชน สังคม ในวงกว้างยิ่งขึ้น ติดตามดูนะครับว่าผมจะ หยิบดีเรื่องราวไหนมาเล่าต่อไปนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น