อี่ฮวก คือลูกอ่อนของกบหรือเขียด ถ้าเป็นลูกอ่อนกบ เรียก อี่ฮวกกบ ถ้าเป็นลูกอ่อนเขียด เรียก อี่ฮวกเขียด นิยมรับประทานอี่ฮวกกบมากกว่าอี่ฮวกเขียด นำมาปรุงเป็น แอ็บ และน้ำพริก เป็นส่วนผสมในแกงหน่อไม้ดอง แอ็บอี่ฮวก มีวิธีการปรุงเช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บกุ้ง แอ็บหมู ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 8111; อัมพร โมฬีพันธ์, สัมภาษณ์, 26 มิถุนายน 2550)
ส่วนผสม
1.ลูกอ๊อด 200กรัม
2.ใบขิง 1/2ถ้วย
3.พริกขี้หนู 20เม็ด
4.หอมแดง 10หัว
5.กระเทียม 20กลีบ
6.ตะไคร้ซอย 2ช้อนโต๊ะ
7.ข่าหั่น 2ช้อนโต๊ะ
8.ขมิ้นหั่น 1ช้อนโต๊ะ
9.กะปิ 1/2ช้อนโต๊ะ
10.เกลือ 1/2ช้อนชา
เครื่องแกง
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ล้างลูกอ๊อดให้สะอาด ใส่ภาชนะ ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบขิงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
5. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้ไม้กลัด กลัดใบตองให้ติดกัน
6. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
7. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
ลำแต่แต้ :: รสชาติที่ได้เข้าสู่ปากครั้งแรกก่อนกินผมเองแทบจะไม่กล้ากลืน แต่ไหน เลยคำที่ 2 และ 3 กลับอร่อยมาก ยิ่งได้จิ้มกับข้าวเหนียวแล้วเข้ากันได้ดีมากเลยครับ เผลอแป๊บเดียว ผมกินแอ๊บอีฮวกไปแล้วสองห่อครับ กลิ่นของเครื่องแกง ที่ผสมลงในห่อใบตอง มันช่วยให้ ไม่มี กลิ่นคาวของอีฮวก และมีกลิ่นของใบตองด้วยเป็นรสชาติที่ผมมีความรู้สึกว่าอร่อยมากครับ และ ก็ยิ่งแปลกใจมากๆๆ โรงแรมทางเหนือน่าจะมีเมนูนี้ให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองน่ะครับพี่น้อง....
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น